VTC Academy Trung tâm đào tạo Công nghệ - Nội dung số

VTC Academy Trung tâm đào tạo Công nghệ - Nội dung số

TRANG CHỦ TIN TỨC SỰ KIỆN THƯ VIỆN HỖ TRỢ LIÊN HỆ
TIN TỨC
3D Animation & VFX
Ngày đăng: 14/04/2013

HIỆU ỨNG HÌNH ẢNH VÀ HOẠT HÌNH 3D (3D ANIMATION & VFX)

Thời gian đào tạo: 18 tháng.

Phương pháp đào tạo: Đầy đủ - Chuyên sâu - Chuyên nghiệp

Theo học 3D Animation & VFX, học viên sẽ được học đầy đủ các bước của quy trình làm phim/ game của một studio hiện nay trong ngành 3D Animation & VFX.

Animation Production Pipeline - Quy trình sản xuất phim hoạt hình

Đồng thời sẽ được đào tạo chuyên sâu vào những lĩnh vực mà mình lựa chọn để phát triển sở thích, đam mê và tài năng của bản thân đối với từng chuyên ngành của 3D, cụ thể:

Ngoài kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn cao, học viên còn được trải nghiệm thực tế tính chuyên nghiệp, phương pháp làm việc của các studio trong chính môi trường học tập tại VTC Academy.

 
MỘT SỐ SẢN PHẨM CỦA GIẢNG VIÊN VTC ACADEMY
 Giảng viên Trương Huy Hoàng


 Giảng viên Dương Văn Điệp

Các bạn có thể đăng ký dự thi theo mẫu TẠI ĐÂY  và gửi về email: academy@vtc.vn hoặc liên hệ các tư vấn viên của VTC Academy để được giải đáp thêm tại đây 


Khái quát về ngành Hiệu ứng hình ảnh (VFX) và Hoạt hình

      Ngành công nghiệp Hiệu ứng hình ảnh (VFX) là một ngành công nghiệp mới, năng động, tạo ra nhiều hứng thú thông qua việc sáng tạo những hình ảnh đầy kinh ngạc và vô cùng tuyệt vời đến mức hoàn hảo cho người xem ở các bộ phim “bom tấn” như Avatar, Life of Pi, …cũng như các chương trình truyền hình và các đoạn phim quảng cáo.
      Tại Anh, VFX là ngành công nghiệp được đánh giá có tốc độ phát triển nhanh nhất trong toàn ngành công nghiệp điện ảnh, với mức tăng trưởng bùng nổ 16,8% trong giai đoạn năm 2006 -2008. Tuy nhiên, đây vẫn được xác định là ngành công nghiệp đang phát triển, tương lai của nó còn tiến xa hơn và đòi hỏi cần rất nhiều nhân lực mới.

Life of pi -  Bộ phim đình đám năm 2013

      Vậy nghề nghiệp trong VFX là gì?. VFX cho phép bạn dễ dàng sáng tạo ra những hình ảnh và những phân đoạn tưởng chừng là khó khăn, không thể trong điện ảnh, chương trình truyền hình hay quảng cáo. VFX không chỉ gói gọn trong việc xử lý hình ảnh qua máy tính mà còn bao gồm nhiều thứ khác như hiệu ứng cháy nổ (hiện diện trong mọi bộ phim hành động), nắm bắt hình ảnh (những King Kong, Gollum nổi tiếng trên phim đều được dựa trên cử động của một diễn viên) hay những đóng góp thầm lặng như làm ánh sáng trường quay, vẽ tranh nền,… Chính vì vậy, ngày nay trong mọi bộ phim, các chương trình truyền hình hay quảng cáo hiệu ứng hình ảnh (VFX) trở nên thiết yếu với gần như mọi bộ phim hiện nay.
      Ngành công nghiệp sản xuất hoạt hình từng chỉ là lĩnh vực sản xuất phim dành cho thiếu nhi và chiếm một thị phần nhỏ trong nền công nghiệp điện ảnh. Nhưng với sự phát triển không ngừng về công nghệ làm phim cùng những cốt truyện độc đáo, ngày càng có nhiều phim hoạt hình thống trị các bảng xếp hạng doanh thu. Đáng kể nhất là bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Mỹ “Toy Story 3” (Câu chuyện đồ chơi 3) của hãng Disney/Pixar đã trở thành phim hoạt hình có doanh thu cao nhất mọi thời đại khi thu về hơn 920 triệu đô la Mỹ trên toàn cầu (năm 2010). Cũng chính nhờ những tạo hình đặc sắc từ nhân vật, khung cảnh, kiến trúc, những hoa văn trang trí, đến các hiệu ứng âm thanh sống động,…đã đem đến thành công cho bộ phim hoạt hình “Shrek” của hãng Dreamwork- trở thành bộ phim hoạt hình đầu tiên được được tượng vàng Oscar ở hạng mục phim hoạt hình hay nhất (2002).
       Tuy là một ngành tương đối nhỏ nhưng hoạt hình ngày càng thành công và phổ biến. Tại Anh, theo ước tính có đến 300 công ty sản xuất hoạt hình, đem lại cơ hội việc làm cho 4.700 người trên khắp nước Anh. Lực lượng lao động của công nghiệp sản xuất truyền hình trải dài trên hầu hết các lĩnh vực trong ngành công nghiệp sáng tạo phương tiện truyền thông như truyền hình, phim truyện, phim quảng cáo, các website, các game,…
Có thể nói chính nhờ sự phát triển của ngành công nghiệp VFX và hoạt hình 3D đã đem đến sức sống mới cho ngành công nghiệp sản xuất phim, game trên toàn thế giới. Đồng thời, đòi hỏi ngày càng nhiều nguồn nhân lực mới về lĩnh vực VFX và hoạt hình 3D để giải bài toán công việc lớn thuộc lĩnh vực truyền thông đa phương tiện hiện nay như: hoạt hình, phim hành động, kênh truyền hình, game trên máy tính, video hay trên di động, quảng cáo,.v.v.v
      Việt Nam - lợi thế và thách thức đối với ngành công nghiệp VFX và hoạt hình 3D
     
Sự phát triển cũng sự đòi hỏi về ngành VFX và hoạt hình 3D trong tất cả các lĩnh vực thuộc truyền thông đa phương tiện trên thế giới đang đứng trước khó khăn về bài toán nhân lực, nhất là khi giá chi phí cho nguồn nhân lực lĩnh vực này tại các nước như Anh, Mỹ ngày càng lớn.
      Chính vì vậy, ngày càng nhiều các doanh nghiệp ở những nước này tìm đến các quốc gia ở châu Á- những nơi có nguồn lao động dồi dào, giá rẻ như Ấn Độ, Trung Quốc,… từ đó đem đến “màu sắc” mới cho ngành công nghiệp giải trí nói chung, ngành công nghiệp VFX và hoạt hình nói riêng tại đất nước này.
      Ấn Độ - quốc giá có ngành công nghiệp giải trí lớn nhất nhì thế giới, ngành công nghiệp VFX và hoạt hình dự kiến sẽ có tốc độ tăng trưởng doanh thu kép là 18,5% để đạt 55,9 tỷ INR vào năm 2015. Riêng lĩnh vực hoạt hình dự kiến sẽ chạm mốc 20,8 tỷ INR vào năm 2015 (Theo dự đoán của FICCI-KPMG của Ấn Độ năm 2011).
      Việt Nam cũng được coi là một quốc gia có nguồn nhân lực phong phú, giá rẻ. Tuy nhiên bài toán nhân lực cho ngành công nghiệp VFX và hoạt hình tại đây còn gặp nhiều khó khăn. Tại Việt Nam, trong ngành công nghiệp game trong những năm qua chỉ đẩy mạnh công đoạn Modeling trong 3D, chứ không làm được đồ họa (Animation) và hiệu ứng hình ảnh (Visual Effects - VFX). Lý do đơn giản “Vì đây là 2 phần khó cần có nền tảng căn bản và kỹ thuật tốt mới làm được” – Ông Trương Huy Hoàng (Giám đốc đào tạo tại VTCAcademy) chia sẻ.

Ngành 3D Việt Nam vẫn còn nhiều trăn trở (Ảnh trích phim Cô bé bán diêm)


      Đối với ngành sản xuất phim tại Việt Nam cũng không nằm ngoài thực trạng đó. Mặc dù hiện nay có những cơ sở sản xuất phim đầu tư về máy móc rất đắt tiền để quay phim nhưng khi tới phần hậu kỳ (post-production) lại phải đưa sang các nước như Singapore, Thái Lan, …để làm. Nếu có tự làm thì chất lượng âm thanh, hình ảnh và vấn đề kỹ xảo 3D vẫn còn nhiều hạn chế, do nhân lực thiếu trầm trọng và chất lượng không cao.
Trong khi đó, thực tế đào tạo ngành này tại Việt Nam tuy đã có một số trung tâm triển khai nội dung đào tạo, nhưng chất lượng đầu ra vẫn không đảm bảo vì chương trình không bài bản và có tính chuyên sâu.
Nắm bắt được tình hình trên, nhằm giúp Việt Nam sở hữu đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp về 3D Animation & VFX, VTC Academy quyết định mở chuyên ngành 3D Animation & VFX
với mục tiêu trở thành trung tâm đào tạo đi đầu về ngành này tại Việt Nam. Giúp lĩnh vực truyền thông đa phương tiện (phim ảnh, truyền hình, quảng cáo,…) của Việt Nam sẽ sản xuất những sản phẩm “made in Việt Nam” chất lượng chuyên nghiệp cao và hiệu ứng không thua gì các sản phẩm nước ngoài.

Nhằm tạo điều kiện cho các bạn học viên ở xa không có điều kiện đến tham dự các kỳ thi tại trung tâm, từ tháng 4/2013 VTC Academy chính thức triển khai hệ thống thi trực tuyến. Với hệ thống này các bạn có thể dự thi dù ở bất cứ nơi nào, điều kiện duy nhất sẽ chỉ là bạn có đường truyền Internet.

Để bắt đầu, các bạn có thể BẤM VÀO ĐÂY để bắt đầu dự thi.

Lưu ý: Nếu bạn chưa đăng ký thành viên vui lòng đăng ký để bắt đầu dự thi.

Bạn cần tư vấn tại