VTC Academy Trung tâm đào tạo Công nghệ - Nội dung số

VTC Academy Trung tâm đào tạo Công nghệ - Nội dung số

TRANG CHỦ TIN TỨC SỰ KIỆN THƯ VIỆN HỖ TRỢ LIÊN HỆ
TIN TỨC
Nên làm App cho iOS hay cho Android trước?
Ngày đăng: 27/01/2016

Theo nhiều nhà lập trình kinh nghiệm cho biết: “luôn luôn tập trung phát triển ứng dụng trên một platform đầu tiên rồi mới phát triển sang những platform khác, không nên ôm đồm quá nhiều thứ cùng lúc". Vậy khi bỗng nhiên bạn có một ý tưởng, bạn muốn lập tức phát triển ngay nhưng lại không biết phải bắt đầu như thế nào? Bạn phân vân giữa muôn vàn platform ngoài kia, iOS, Android, laptop, desktop, iPad, iPhone và đương nhiên cái list sẽ còn tiếp tục dài nữa với sự phát triển vùn vụt của ngành công nghệ hiện nay.

VTC Academy

Trước hết hãy nói về Instagram

Như chúng ta đã biết, Instagram là một ứng dụng nổi tiếng có từ năm 2010, nhưng chỉ sau 2 năm ngắn ngủi, họ đã có trong tay hơn 30 triệu user trên khắp thế giới.

Mặc dù ngay tại giai đoạn này, Instagram tỏ ra rất hứa hẹn nhưng phải mất đến 2 năm sau họ mới cho ra mắt phiên bản Android của mình. Có rất nhiều lý do cho sự trì hoãn này, nhưng lý do chính vẫn là việc duy trì và hoàn thiện trải nghiệm trên một hệ điều hành duy nhất. Đội ngũ Instagram cũng đã chia sẻ trên trang chủ trước thời điểm ra mắt phiên bản trên Android của mình.

“Chúng tôi hiện đang cố gắng cải thiện trải nghiệm của Instagram trên iPhone đến mức hoàn thiện nhất có thể. Có thể sau đó chúng tôi sẽ hướng đến những hệ điều hành khác, nhưng trong thời điểm hiện nay chúng tôi không có gì để thông báo cả."

Khởi đầu khó khăn

Như chúng ta đã biết, để tạo ra một ứng dụng trên di động cũng đã đủ khó khó. Xây dựng ứng dụng trên iPhone và đồng thời lại xây dựng ứng dụng trên những platform sẽ lại càng làm cho vấn đề trở nên phức tạp hơn rất nhiều lần.

Giả sử trong một thời gian dài mà bạn chưa có sản phẩm ngoài thị trường, thì có lẽ bạn đang dành quá nhiều thời gian cho việc tỉ mẩn sản phẩm của mình. Trong trường hợp đấy, bạn sẽ lại còn có thể tiết kiệm thời gian nhiều hơn nữa nếu như chỉ tập trung vào một platform trước, điều này cũng giúp giảm thiểu chi phí đáng kể.

Hãy xây dựng hoàn thiện sản phẩm trên một platform trước, sau đó hãy nghĩ đến phát triển rộng ra.

Sự lựa chọn khó khăn giữa iOS và Android

Nếu phải lựa chọn thì có lẽ bạn sẽ phân vân giữa iOS hoặc Android, vì 2 hệ điều hành này thống lĩnh gần như 90% thị trường smartphone hiện nay.

Mặc dù hiện nay Android đang chiếm 80% thị trường (Apple chỉ chiếm khoảng 15%, nhưng iOS lại đang thắng thế ở mảng doanh thu thị trường mobile, nhiều hơn 85% so với Android).

Hơn thế nữa, người dùng Apple có xu hướng trung thành với hệ điều hành này hơn những người dùng bên Android.

Vậy để các bạn dễ hình dung và lựa chọn hơn, đây là một số lý do từ các chuyên gia về lĩnh vực này:

1. Nếu thị trường của bạn là khu vực Châu Á, Châu Phi, hay Nam Mỹ  

Lợi Thế Android: Apple là thương hiệu định vị cho thị trường cao cấp với đối tượng khách hàng có tài chính khá giả, trong khi Android lại tập trung vào tập khách hàng bình dân hơn, nên thị trường cũng rộng hơn. (những thị trường Android chiếm lĩnh như Châu Á, Châu Phi, Nam Mỹ)

2. Nếu như chiến thuật của bạn là in-app purchase hoặc tính tiền trực tiếp từ ứng dụng

Lợi thế Apple: Đối với mô hình in-app purchase, Apple tạo ra khoảng 45% lợi nhuận từ mỗi user hơn Android của Google. Các con số thống kê cho thấy, người dùng iOS sẽ có xu hướng muốn chi nhiều hơn 10% so với người dùng Android

3. Nếu như làm ứng dụng bán hàng online

15% Người dùng Apple có vẻ sẽ muốn bỏ tiền ra mua đồ online nhiều hơn người dùng Android.

+Apple: 23%

+Android: 17%

4. App trả tiền hay in-app purchase

Người dùng Apple đương nhiên vẫn sẽ là đối tượng chịu chi nhiều gấp 5 lần so với người dùng Android.  Đó cũng là lý do vì sao đa số các lập trình viên đều muốn tiến hành làm app cho iOS đầu tiên.

5. Giá thành

Khi nói đến việc làm app cho Android hay iOS chi phí có thể là ngang nhau. Tuy nhiên ở một số trường hợp, phía Android sẽ phải tốn nhiều tiền hơn cho việc mua sắm các trang thiết bị để test sản phẩm so với Apple.

Cả iOS hay Android đều có những điểm mạnh và yếu khác nhau. Nếu bạn muốn hướng đến lượng user lớn thì có lẽ Android là một lựu chọn tốt, nhưng nếu muốn kiếm tiền nhanh thì có lẽ iOS sẽ là một giải pháp không tồi khi mà họ đang sở hữu trong tay một lượng user khá trung thành và rất chịu chi. Hy vọng rằng, bạn sẽ có được những thông tin bổ ích nhằm giúp bạn đữa ra quyết định giữa iOS và Android.

6. Express course: “Làm game Android trong 3 giờ”

Để trả lời cho câu hỏi trên và mong muốn đem đến nhiều trải nghiệm hơn về lập trình Android, VTC Academy tổ chức buổi học với nội dung "Làm game Android trong 3 giờ". Tham gia chương trình các bạn sẽ được hướng dẫn cách lập trình một game quiz trên các thiết bị Android của mình.

Thông qua chương trình chúng tôi mong muốn trang bị kiến thức và tạo cơ hội trải nghiệm thực tế cho sinh viên công nghệ thông tin và lập trình viên đang có định hướng theo đuổi con đường lập trình ứng dụng trên điện thoại di động.

Đăng ký tham gia chương trình ngay để thực hiện đam mê của bạn.

VTC Academy

Express course: “Làm game Android trong 3 giờ”

Link đăng ký: http://vtc.edu.vn/su-kien/expresscourseandroid

Thời gian: 14:30 – 17:30 ngày 29/01/2016

Địa điểm: VTC Academy, Tầng 4 - Tòa nhà VTC Online, 18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại liên hệ: 04.6681.0043

Đừng bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời này, bạn rất có thể trở thành Nguyễn Hà Đông thứ hai của ngành lập trình di động tại Việt Nam!

Theo Topdev

Tìm hiểu thêm về thiết kế 3D >>>

Bạn cần tư vấn tại