VTC Academy Trung tâm đào tạo Công nghệ - Nội dung số

VTC Academy Trung tâm đào tạo Công nghệ - Nội dung số

TRANG CHỦ TIN TỨC SỰ KIỆN THƯ VIỆN HỖ TRỢ LIÊN HỆ
TIN TỨC
Ngô Thanh Vũ - Khi sự nghiệp gắn cùng Đam Mê
Ngày đăng: 03/05/2016

Ngô Thanh Vũ, sinh năm 1991, là cựu sinh viên của khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Giao thông vận tải, TPHCM. Hiện Vũ vừa tốt nghiệp loại ưu chuyên ngành Thiết kế hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình 3D (3D Animation &VFX) tại học viện công nghệ VTC Academy và đang làm việc tại Jet studio Việt Nam với vai trò chính là làm animation.

VTC Academy

1. Chào Vũ, bắt đầu từ thời điểm nào bạn nhận ra niềm đam mê của mình?

Từ nhỏ, mình đã thích xem phim hoạt hình và chơi game và ước mơ sẽ có thể làm ra nó trong tương lai. Ở thời điểm đó, mình chưa có bất cứ khái niệm cụ thể nào về 3D, mọi thứ đều rất mơ hồ. Cho đến khi vào đại học, mình có cơ hội tham gia một lớp thiết kế đồ họa 3D miễn phí ở Soongsil, từ đó tích cực tìm hiểu cách làm một đọan phim hoạt hình hay game. Có thể nói kể từ khi biết về 3D, mình đã đánh thức ước mơ thưở bé đã ngủ quên bấy lâu.

2. Những khó khăn trong công việc?

Với mình, khó khăn lớn nhất trong lĩnh vực thiết kế 3D này đó chính là việc sáng tạo, quá trình tìm ra những ý tưởng để chăm chút các đoạn diễn xuất chân thực. Ngoài ra, trau dồi thêm hiểu biết kỹ thuật cũng như các phong cách diễn hoạt khác cũng là một thách thức mà mình luôn trăn trở và đang từng bước chinh phục. Không đơn thuần chỉ là làm được, mà còn phải làm thế nào để nhanh chóng, hiệu quả, để tiết kiệm thời gian, công sức nhất có thể.

3. Nhìn nhận, đánh giá của cá nhân Vũ về ngành thiết kế 3D tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây?

Trong 2, 3 năm gần đây, ngành công nghệ thông tin đang cuốn vào “cơn lốc” phát triển vũ bão và có sức đột phá hơn bao giờ hết, nên các lĩnh vực thiết kế như game, hoạt hình 3D cũng trở nên thịnh hành và được phổ biến rộng rãi. Thực trạng là ở Việt Nam đang thiếu nguồn nhân lực có kinh nghiệm trong lĩnh vực này đến mức trầm trọng, họ luôn được các công ty chào đón, thậm chí với những người chưa có nhiều kinh nghiệm vẫn có cơ hội đựơc vào và được tham gia training ở tại công ty. Đặc biệt đầu năm thường các công ty tuyển dụng, chiêu mộ nhân sự trên các trang web, fanpage...với mật độ dày đặc.

VTC Academy

Ngô Thanh Vũ (giữa) cùng các bạn bảo vệ Project tốt nghiệp 

4. Tại sao Vũ lại lựa chọn ngành học 3D Animation&VFX tại VTC Academy?

Mình đến với VTC Academy như là cái duyên tình cờ nhưng hữu ý. Mình đã tìm hiểu và nghiên cứu rất kĩ lưỡng trong hầu hết các trường dạy về 3D tại Việt Nam, và VTC Academy là nơi mà mình có thể đặt trọn niềm tin và cảm thấy an tâm nhất, mấu chốt là ở giáo trình học tập chuyên nghiệp và đội ngũ giảng viên tâm huyết.

5. Điểm khác biệt ở VTC Academy thu hút và gây ấn tượng với bạn?

Học với những người cùng đam mê là ấn tượng đầu tiên VTC Academy mang đến cho mình. Giảng viên truyền cảm hứng về nghề nghiệp cho mình rất nhiều, họ không chỉ là người thầy, người anh mà còn là người bạn rất chân tình. Những hoạt động vui chơi, lễ ở VTC như 20/11, cắm trại… tăng cường sự gắn kết giữa các học viên, nhân viên và giảng viên. Bên cạnh đó, với yếu tố là có nhiều công ty liên kết đầu ra khi học xong đã thực sự thuyết phục mình.

6. Kỉ niệm đáng nhớ của Vũ khi còn tham gia học ở VTC Academy?

Có thể nói VTC Academy là ngôi trường đầu tiên tạo cho mình cảm giác thỏai mái, thân thiện, tích cực nhất, thú thật là mình thích ở trường hơn ở nhà. Thậm chí nếu trường mở cửa ngày chủ nhật, có lẽ mình cũng sẽ ở trường nguyên cả tuần. Kỉ niệm đáng nhớ khi học ở VTC là ngày nào mình cũng lên trường, từ sáng đến tối, mặc dù một tuần chỉ học có 2 hoặc 3 buổi và đọan đường 13 cây số cũng phải không phải là gần. Đồng thời, nhờ việc ở lại trường thường xuyên như thế đã giúp mình có cơ hội kết giao thêm nhiều người bạn mới, tạo điều kiện tốt hơn để rèn luyện các kỹ năng mềm có ích cho công việc và cuộc sống. VTC Academy

Ngô Thanh Vũ (áo cam) tham gia sinh hoạt chương trình 20 - 11

7. Lời nhắn gửi của Vũ đến các bạn trẻ nói chung và những bạn lựa chọn con đường lập trình& thiết kế nói riêng?

Hãy xác định mục tiêu trước khi làm bất cứ việc gì, mọi thứ đều có cái giá của nó, đôi lúc bạn phải chấp nhận chịu đựng và đánh đổi để có thể đạt được nhữngđiều lớn lao hơn. Chăm chỉ rèn luyện sẽ bù đắp lại những thiếu sót mà mình không có. Và đừng quên mở rộng mối quan hệ với những người xung quanh bạn, họ là những người bạn, đồng nghiệp, khách hàng tương lai của mình. Chỉ cần bạn chuyên tâm rèn luyện kỹ năng của mình trong lĩnh vực thiết kế, lập trình này, sẽ có rất nhiều cánh cửa cơ hội sẵn sàng rộng mở chào đón bạn. Chỉ có năng lực đích thực và niềm đam mê không giới hạn mới giúp bạn tồn tại lâu dài trong ngành nghề vốn dĩ khắc nghiệt này.

9. Vũ có thể chia sẻ những dự án, mục tiêu nghề nghiệp mà bạn đang ấp ủ thực hiện trong tương lai?

Hiện tại những dự án mình thực hiện chính là những sản phẩm animation ngắn do cá nhân tự làm để rèn luyện kỹ năng cho bản thân.

Với mục tiêu không ngừng phát triển bản thân, mình luôn đòi hỏi bản thân hòan thiện và tốt hơn mỗi ngày. Và giờ đây khi đã đi làm, mình vẫn cố gắng sắp xếp thời gian để tiếp tục tham gia học tập các lĩnh vực có liên quan để hỗ trợ cho công việc. Cụ thể hơn, mình là animator, công việc chính là animation, ngoài ra mình còn tìm hiểu thêm về rigging, vì đây là một ngành có liên quan mật thiết với animation. Không chỉ thế, việc học ngoại ngữ cũng là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua nếu muốn sự nghiệp phát triển xa hơn.

Cảm ơn những lời chia sẻ của Vũ.

Thông tin chi tiết xin hãy xem website: http://ngothanhvu91.wix.com/portfolio.

 Tìm hiểu thêm thông tin về thiết kế >>>

Bạn cần tư vấn tại