VTC Academy Trung tâm đào tạo Công nghệ - Nội dung số

VTC Academy Trung tâm đào tạo Công nghệ - Nội dung số

TRANG CHỦ TIN TỨC SỰ KIỆN THƯ VIỆN HỖ TRỢ LIÊN HỆ
TIN TỨC
Phía sau môt cô gái nữ tính là một người...
Ngày đăng: 02/12/2013

Xin chào Đức, Đức hãy giới thiệu đôi chút về bản thân?

Chào các bạn, mình là Trương Việt Đức, sinh ngày 13/05/1991, thuộc cung Kim Ngưu. Hiện đã tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc Dân và mới gia nhập công đồng VTCA-er (Cười thân thiện).

Phía sau một cô gái nữ tính, nhẹ nhàng, Trương Việt Đức khiên bạn ấn tượng bởi nhiều điều

Trước khi đến với VTC Academy, Đức đã theo học ngành gì tại Kinh tế Quốc Dân?. Bạn có thể chia sẻ về lựa chọn này của mình?

Mình đã học xong chuyên ngành Kinh tế phát triển tại Đại học Kinh tế quốc dân. Thực ra mình học ngành kinh tế một phần vì gia đình muốn con gái học một nghề để sau này làm việc nhàn hạ, một phần xu hướng bạn bè thi nhiều, phần lớn là do mình không định hướng rõ sở thích. Cảm nhận khi theo học ngành kinh tế là mình thấy tính cách bản thân không phù hợp. Thực ra đó là một ngành học hay nếu yêu thích và tìm hiểu kỹ. Tuy nhiên mình thấy những gì học trong trường lại quá lý thuyết và sáo rỗng, không thực tế. Công việc văn phòng sau khi ra trường thường không đúng chuyên ngành, khá nhàm chán và môi trường đa phần là buồn tẻ và giả tạo. Bản thân mình luôn thích một không khí đổi mới, tự do, sáng tạo và chân thật hơn.

Trương Việt Đức (bìa phải) cùng bạn học ngày tốt nghiệp Đại học

Được biết Đức từng là thành viên đội Robocon của ĐH Bách khoa Hà Nội, bạn chia sẻ thêm kỉ niệm này được không?

Mình thích Robocon từ những năm đầu Robocon (RBC) được tổ chức, ngày đó ngày nào cả nhà cũng cùng xem trên VTV2 và cổ vũ cho RBC Bách khoa Hà Nội (BKHN) vì bố mình là cựu sinh viên mà. Mình từng có mơ ước được lập trình cho một con robot như các anh chị làm RBC. Vì vậy, dù sau này không học kĩ thuật nhưng học Kinh tế Quốc Dân lại rất gần trường BK nên mình đã xin tham gia vào câu lạc bộ Sáng tạo trẻ Bách Khoa – BKACE để được thực hiện một phần ước mơ ngày bé. Ở đây, mình có thêm rất nhiều người bạn thân thiết mà mình coi như anh em trong gia đình, có buồn vui, có sự chia sẻ, giúp đỡ. Mình nghĩ cuộc đời sinh viên của mình để lại ấn tượng nhiều nhất chính là thời gian tham gia làm robot ở BK.

Trương Việt Đức  cùng đội tuyển Robocon của Đại học Bach Khoa Hà Nội.

Tham gia Robocon, mình đã có những kỷ niệm không thể nào quên. Từ việc ăn mì tôm, ăn xôi để tiền làm robot rồi cả việc trốn ở lại trường ban đêm làm kịp robot đi thi. Mình cùng với các anh em trong đội, có cả mồ hôi, nước mắt và thậm chí cả máu để trả giá cho đam mê ăn ngủ cùng robot.

Trở thành thành viên của Roboncon, chứng tỏ Đức là cô gái rất yêu thích về kĩ thuật?

Bố mình là dân kỹ thuật nên mình thấy những người học kĩ thuật bản chất khá thật thà, tốt bụng và không giả tạo. Ngoài ra cấp 3 mình học chuyên Tin nên cũng khá quen với lập trình, có lẽ vì vậy mà mình rất yêu thích kỹ thuật và cũng rất yêu quý những con người làm kĩ thuật.


Yêu thích kỹ thuật, vậy cơ duyên nào đã khiến Đức quyết định rẽ sang một hướng đi mới là thiết kế 3D?

Mình tiếp xúc với máy tính từ cấp 3, cũng học hỏi về chỉnh sửa ảnh Photoshop và cũng thích vẽ từ bé dù vẽ không được đẹp lắm nên mình nhận thấy mình khá thích thú với những hình ảnh đẹp và sống động. Về thiết kế 3D thì mình chưa biết nhiều nhưng được xem những bộ phim 3D nổi tiếng thế giới, mình thấy thực sự rất tuyệt vời nếu được làm công việc để tạo nên những tác phẩm như vậy. Ngoài ra, mình còn tham dự một số buổi workshop ở VTC Academy và hiểu rõ thêm về thiết kế 3D nên càng thấy thích thú hơn về ngành này.


Ngoài đam mê về vẽ, bạn còn điều gì khiến mình đi tới quyết định học về 3D Animation & VFX?

Mình thích những hiệu ứng kỹ xảo phim hoạt hình 3D nên quyết định theo học về thiết kế 3D để có thể tự mình tạo nên được những tác phẩm tuyệt vời.

Tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc Dân, nhưng lại bỏ đó đi học một ngành hoàn toàn mới là 3D Animation & VFX, chắc Đức gặp rào cản rất lớn từ cha mẹ cho quyết định này?

Chắc chắn là việc thuyết phục rất khó khăn rồi. Vì mới ra trường nên bố mẹ cũng muốn mình tìm một công việc ổn định để làm lâu dài, đồng thời cũng khuyên bảo mình đã theo nghề gì thì chỉ theo một nghề thôi và nên tiếp tục con đường học kinh tế. Mình học 3D lại vào buổi chiều nên không thể vừa đi làm hành chính vừa đi học, hơn nữa nếu đi làm cũng rất mệt mỏi để tập trung học. Nhưng quả thật bản thân mình chán ngấy công việc tạm bợ của sinh viên mới ra trường trong ngành kinh tế tại thời điểm khó khăn này. Mình đã rất vất vả đàm phán và thuyết phục bố mẹ để mình học 3D vì mình quyết tâm sau này kiểu gì mình cũng học, chỉ là sớm hay muộn thôi. Ngoài ra mình cũng phải chấp nhận không mua xe máy và đi xe đạp để tiền nộp học phí. Thấy mình cương quyết nên bố mẹ cũng đồng ý.

Ước mơ của Đức là gì khi theo đuổi ngành 3D Animation & VFX?

Ước mơ của mình đương nhiên là trở thành một 3D artist tài giỏi, được tham gia vào các dự án lớn của Việt Nam và thế giới. Xa vời hơn, mình muốn được làm về VFX hoặc 3D Animation tại Mĩ (Cười lớn).

Artist Phùng Đình Dũng- người nghệ sĩ Trương Việt Đức ấn tượng

Artist nào Đức ngưỡng mộ và vì sao?.  Theo Đức, đối với 1 người Artist thì điều gì là quan trọng nhất?

Mình chưa biết nhiều Artist nhưng mình khá ấn tượng về anh Phùng Đình Dũng vì anh đã từng học tập và làm việc ở nước ngoài, lại tham gia vào nhiều dự án lớn, quả thực là rất tài năng.

Theo mình, đối với một người Artist thì đam mê là quan trọng nhất, có đam mê thì có thể thực hiện được mọi việc. Quan trọng là đam mê của bạn kéo dài trong bao lâu (Cười).

Ngoài 3D, hiện tại trong cuộc sống, điều gì làm Đức say mê và yêu thích?

Mình thích xem bóng đá, mình là fan của đội tuyển Đức và CLB Bayern Munich. Mình thích đi du lịch khắp nơi nữa, tuy nhiên điều kiện thời gian và kinh tế chưa cho phép nên chưa đi được nhiều.

Ngoài ra, mình thích nghe nhạc buồn, nhẹ nhàng và thích xem phim.

Nói về điều mà mình không thích trong cuộc sống, Đức sẽ chia sẻ điều gì?

Mình ghét bị ép buộc, sự gò bó và ép buộc làm mình không được tự do.

Ngoài ra mình còn rất ghét người khác “bàn lùi” khi mình quyết định điều gì đó. Thường thì mình đã tham khảo và suy nghĩ rất kỹ mới đưa ra quyết định, người bên cạnh tốt nhất nên ủng hộ, không thì làm mình có cảm giác cứ kéo mình lại không cho tiến lên vậy.


Cảm ơn chia sẻ của Đức, chúc Đức sẽ đạt được những gì mình muốn, đó là trở thành một 3D Artist tài năng trong tương lai.

Bạn cần tư vấn tại