VTC Academy Trung tâm đào tạo Công nghệ - Nội dung số

VTC Academy Trung tâm đào tạo Công nghệ - Nội dung số

TRANG CHỦ TIN TỨC SỰ KIỆN THƯ VIỆN HỖ TRỢ LIÊN HỆ
TIN TỨC
Swift: Ngôn ngữ lập trình được Apple nghiêm túc phát triển trong 4 năm
Ngày đăng: 09/10/2014

Không tạo ra nhiều bất ngờ từ hệ điều hành phần cứng, tuy nhiên tại WWDC 2014, Apple đã mang tới một ngôn ngữ lập trình mới thu hút nhiều sự quan tâm của các lập trình viên.

 

Swift: Ngôn ngữ lập trình được Apple nghiêm túc phát triển trong 4 năm

 

Swift đã thay đổi cách lập trình viên viết ứng dụng cho OS X và iOS, giao diện trực quan, đơn giản, nhanh chóng và tiện dụng. Theo chia sẻ từ Craig Federighi, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách mảng phần mềm cảu Apple, Swift nằm giữa C và Objective-C. Điều này có nghĩa lập trình viên có thể sử dụng các công cụ của Objective-C ngay trên Swift, và đây cũng là ngôn ngữ đang được sử dụng phổ biến nhất nên lập trình viên dễ dàng làm quen.

Một điểm thú vị của Swift được Apple trình diễn ngay tại WWDC 2014 là khả năng hiển thị kết quả theo giờ gian thực. Khi viết xong bất kỳ đoạn mã nào, kết quả sẽ hiển thị ngay lập tức ở X Code Runtime, giúp lập trình viên theo dõi dễ dàng và tiến hành sửa lỗi.

 

Mỗi dòng code đều cho kết quả hiển thị ngay lập tức trong giao diện lập trình.

Mỗi dòng code đều cho kết quả hiển thị ngay lập tức trong giao diện lập trình. 

Craig Federighi cho biết: "Tôi bắt đầu phát triển Swift từ tháng 7/2010. Chủ yếu tập trung vào cấu trúc ngôn ngữ cơ bản, khi đó chỉ có rất ít người biết về sự tồn tại của nó. Sau đó tới cuối năm 2011, một số người khác đã bắt đầu phát triển cùng tôi. Kể từ tháng 7/2013 cho tới nay, nó là trọng tâm chính cho các công cụ phát triển của Apple

Ngôn ngữ mới Swift là một sản phẩm của sự nỗ lực không mệt mỏi từ đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của Apple, nó đã được tối ưu cho quá trình biên dịch viết mã...".

Swift mang tới một môi trường lập trình thú vị và giảm sự khô khan hơn rất nhiều so với các ngôn ngữ khác. Đây là một trong những minh chứng cho thấy Apple không chỉ là công ty hướng tới lợi nhuận và sản phẩm hoàn thiện tới người dùng cuối mà còn rất quan tâm tới những đối tác - những lập trình viên tham gia xây dựng hệ sinh thái.

Hiện tại Apple đã phát hành ebook hướng dẫn lập trình Swift miễn phí trên kho ứng dụng AppStore, bạn đọc có thể tải về tại đây.

Ngoài ra, phiên bản PDF của cuốn sách cũng đã được chia sẻ tại đây.

Nguồn: GenK

Tìm hiểu thêm về thiết kế 3D >>>

Bạn cần tư vấn tại